Một số thuật ngữ wordpress

0
3377

Thuật ngữ wordpress có tham khảo từ thachpham.com và một số website khác trên mạng. Rất mong các bạn bổ sung để nội dung phong phú hơn.

A

Attachment là gì?

Là tập tin đính kèm với post, page hoặc bất cứ post type nào. Các tập tin này có thể là hình ảnh, media được sử dụng trong bài viết. Như vậy, khi bạn viết một bài, bạn sử dụng add media đưa tập tin lên để sử dụng cho bài viết thì tập tin đó là tập tin đính kèm của bài viết đó. Ngược lại, nếu bạn upload tập tin trực tiếp mà không trên bài viết nào thì nó không phải tập tin đính kèm và bạn có thể attach nó vào bài viết nào bạn muốn.

C

Category là gì?

Danh mục, chuyên mục , một kiểu phân loại nội dung (taxonomy). Trên website của bạn sẽ có nhiều danh mục, ví dụ danh mục về tin tức, thủ thuật…và các danh mục này chứa các bài viết với nội dung liên quan đến danh mục đó. Ví dụ, bạn viết một bài về tin tức thì nên đặt nó ở category tin tức.

Child theme là gì?

Là giao diện con, child theme có thể kế thừa toàn bộ thuộc tính, thiết lập thuộc tính từ theme cha, đồng thời nó có thể tự tùy biến mà không cần chỉnh sửa ở theme cha. Như vậy, nếu kích hoạt child theme thì nó sẽ có thuộc tính, thiết lập của theme cha + tùy biến của nó, nó cũng có khả năng ghi đè thuộc tình, thiết lập theme cha. Nếu không kích hoạt thì theme cha được sử dụng.

Child theme mang lại 2 lợi ích: không chỉnh sửa trên trực tiếp trên theme cha (theme gốc) và không bị thay đổi những gì bạn đã update, sửa chửa khi cập nhật cho theme cha.

Custom field là gì?

Trường tùy chỉnh, là một tính năng nổi bật trong WordPress giúp các lập trình viên có khả năng tùy biến cao hơn. Chức năng của nó là tạo ra thêm các trường (field) nhập nội dung vào trong các post type và hiển thị ra ngoài giao diện thông qua việc gọi tên field để hiển thị.

D

Dashboard là gì?

Còn gọi là Admin Dashboard là khu vực quản trị website wordpress và thường có đường dẫn để đăng nhập là wp-admin, ví dụ trang của mình là https://thuvien-it.org/wp-admin. tại khu vực quản trị, tùy theo phân quyền mà bạn có thể post bài, sửa bài hay quản trị toàn bộ trang như theme, plugins…

Description là gì?

Đây là phần nội dụng của bài viết, đối với site bán hàng dùng woocommerce thì nó là phần môt tả sản phẩm. Trong phần này bạn có thể thêm hình ảnh, video, các thành phần html khác cho bài viết sinh động hơn.

E

Excerpt là gì?

Excerpt là phần mô tả ngắn gọn nội dung của bài viết, thường ở dạng text đơn giản. Nếu trong bài viết chưa có thiết lập nội dung Excerpt thì nó sẽ lấy một phần đầu của nội dụng làm excerpt.

F

Featured Image là gì?

Hình đại diện cho bài viết, ảnh này thông thường được dùng để hiển thị hình ảnh cho bài viết. Giả sử khi khách vào trang và xem danh mục tin tức, các bài viết về tin tức sẽ hiển thị kèm với ảnh đại diện của nó. Ảnh này cũng thường được dùng để làm slide cho website.

Filter là gì?

Lọc, tính năng được tích hợp trên wordpress để lọc các dữ liệu xuất ra.

functions.php là gì?

Là một tập tin bắt buộc có trong tất cả các theme của WordPress. Tập tin functions.php này sẽ có nhiệm vụ chứa một số mã PHP cố định mà người chèn mã vào muốn nó luôn được máy chủ thực thi mỗi lần website tải lại.

Đối với người dùng phổ thông, tập tin functions.php này sẽ có tác dụng để chúng ta có thể chèn thêm một mã PHP nào đó vào theme để bổ sung/cập nhật một tính năng nào đó. Do vậy, nếu bạn có thấy ai kêu “Hãy chèn đoạn này vào file functions.php” thì sẽ biết là họ đang nói đến tập tin functions.php có trong theme.

P

Page là gì?

Là một một post type mặc định của WordPress tên là Page. Đây là post type dạng không có phân theo chuyên mục, nghĩa là nó không có bất cứ taxonomy nào để phân loại nội dung, không thuộc category nào. Các bài viết giới thiệu website, liên hệ, chính sách thường sử dụng post type là Page, vì nó thường cố định, không cập nhật thường xuyên. Page có dạng phân cấp theo kiểu page cha, page con.

Parent theme là gì?

Nếu trang wordpress của bạn sử dụng child theme thì chắc chắn phải có parent theme, điều này chỉ sự phân cấp theme nếu có. Như vậy parent theme sẽ sở hữu các thuộc tính, cấu hình để child theme có thể kế thừa.

Permalink là gì?

Là một danh từ đặc thù trong WordPress dùng để nói đến việc cấu hình địa chỉ url của mình vào đó. Ở đó bạn có thể có rất nhiều tùy chọn để cấu hình url. Thông thường người quản trị sẽ cấu hình để permalink có dạng thân thiện (friendly url) để các bộ máy tìm kiếm thích hơn và nâng cao thứ hạng seo của website.

Pingback là gì?

Là một chức năng dùng để gửi một thông báo đến tác giả của bài viết mà bạn đã gắn liên kết vào bài của họ trên bài viết của bạn. Chức năng này hiện tại được dùng trong các mã nguồn CMS như WordPress, Movable, Joomla, Drupal,…

Tưởng tượng rằng, bạn là website A, nếu bạn post một bài viết có kèm link của website B, website của bạn sẽ gửi thông báo đến website B, nếu website B chấp nhận thì pingback thường hiển thị dưới dạng comment của website B và trỏ về bài viết chứa link website B trên website A. Chính vì thế, các bài viết trong cùng website cũng sẽ pingback cho nhau.

Trong WordPress, bạn có thể kích hoạt tính năng này trong phần Settings -> Discussion để chấp nhận hoặc từ chối nhận thông báo pingback về website của bạn.

Plugin là gì?

Nó được hiểu như là thành phần giúp thêm tính năng cho website wordpress. Plugin chứa đoạn mã PHP tương tác vào website thông qua các API trên wordpress để tùy biến, thêm bớt các chức năng. Nó giúp chúng ta có thể tùy biến lại website mà không cần can thiệp vào mã nguồn gốc (core). Làm cho website dễ quản lý và nâng cấp.

Người dùng có thể quản lý các plugin có trên website bằng liên kết Dashboard » Plugins  » Installed Plugins. Và có thể cài mới một plugin thông qua liên kết Dashboard -> Plugins -> Add New.

Có 2 cách cài plugin: đó là upload file .zip từ máy của bạn hoặc tìm kiếm, download từ kho plugin trên wordpress.org. Nói chung, bằng cách nào đó bạn đưa plugin vào thư mục wp-content/plugins là được. Bạn có thể tùy chọn kích hoạt (active), hủy kích hoạt (deactive) và xóa bỏ plugin, các file của nó (delete) sau khi đã deactive.

Post là gì?

Là một trong 5 post type mặc định của WordPress. Tính năng này sẽ giúp người dùng nhập nội dung vào và đăng lên website – bài viết.

Post có hai taxonomy chính để phân loại đó là Category (danh mục, chuyên mục) và Tag (thẻ) để phân loại từng bài post ra các thể loại thích hợp.

Như vậy, nội dung trong category sẽ là các post – bài viết.

Post type là gì?

Khái niệm chỉ một thành phần nào đó trong WordPress để chứa nội dung. Mặc định trong WordPress đã có cung cấp sẵn 5 post type mặc định đó là:

  • Post
  • Page
  • Attachment
  • Revision
  • Nav Menu

Trong đó, post type Post và Page được dùng để đăng nội dung lên website như bài viết, trang giới thiệu,…và mỗi post type đều có thể thiết lập các chức năng được hỗ trợ.

Các bạn cũng có thể tự tạo post type phù hợp với yêu cầu của mình. Có lẽ cái này bạn phải cứng cứng wordpress và biết lập trình PHP.

Preview là gì?

Hành động xem bài viết trước khi publish, cập nhật (update) lại nó.

Publish là gì?

Công bố, là hành động công bố, đưa bài viết hoạt động, hiển thị trên website.

R

Responsive là gì?

Dùng để ám chỉ các giao diện được thiết kế theo chuẩn Responsive nghĩa là các giao diện có thể hiển thị tương thích trên nhiều kích thước màn hình khác nhau, như hiển thị giao diện với kích thước từ điện thoại, đến máy tính bảng và desktop. Viêc hiển thị này sẽ do CSS hoặc Javascript đảm nhận việc nhận diện kích thước màn hình và hiển thị với thiết lập CSS của giao diện dành cho người dùng đó.

Revisions là gì?

Mặc định, wordpress sẽ backup bài viết thành nhiều revision để đảm bảo bạn có thể restore bài viết về thời điểm nào đó như mong muốn. Tuy nhiên, đa số blog không dùng tính năng này, vì nó khá thừa và làm lớn database thêm. Để tắt bạn thêm vào file wp-config.php dòng sau:

define('WP_POST_REVISIONS', false );

RSS là gì?

RSS (Really Simple Syndication) là định dạng dữ liệu dựa theo chuẩn XML được sử dụng để chia sẻ và phát tán nội dung Web. Việc sử dụng các chương trình đọc tin (News Reader, RSS Reader hay RSS Feeds) sẽ giúp bạn cập nhật nhanh chóng tin tức mới nhất từ Báo chí, tin tức các thông tin cần chia sẻ.

Thông thường link rss của các website có dạng /feed. Ví dụ trang thuvien-it.org/feed. Mỗi trang có thể có nhiều link rss về các category khác nhau.

S

Shortcode là gì?

Shortcode là một mã code đặt biệt thay thế một nội dung mà bạn đã định sẵn trong lúc tạo Shortcode. Nếu bạn đã từng nhúng một bộ sưu tập(gallery) vào bài viết WordPress trên blog Bạn sẽ nhìn thấy nó được tạo ra bằng 1 đoạn code ngắn. Một shortcode trông giống như một thẻ HTML, nhưng kèm theo dấu ngoặc vuông thay vì dấu ngoặc nhọn. Mã này được thay thế bằng một số mã khác khi trang được thực sự được nạp trong một trình duyệt web. Điều thực sự rất hữu và WordPress cho phép bạn tạo shortcodes riêng của bạn để hiển thị bất cứ điều gì. Bạn có thể sử dụng nó để xuất một video Youtube, xuất box liên hệ.. hoặc xây dựng bất cứ điều gì nếu bạn muốn.

Sidebar là gì?

Là thanh nội dung đặt bên cạnh nội dung chính phía bên trái hoặc phải, và thường có chiều rộng nhỏ hơn nội dung chính. Thông thường các widget sẽ được đặt trên sidebar.

Slug là gì?

Khi bạn cấu hình permalink cho website của mình, và url bài viết của bạn sau đó có dạng: https://thuvien-it.org/open-source/wordpress/mot-so-thuat-ngu-wordpress thì mot-so-thuat-ngu-wordpress sẽ là slug, như vậy, trong một danh mục, tags, các bài viết không thể có slug giống nhau.

Như vậy, phần cuối cùng trong link sẽ là slug, tương tự như category và tags, các bạn có thể dễ dàng thay đổi các slug này. Tất nhiên là category sẽ không thể có slug giống nhau. Tóm lại, cùng cấp, cùng chuyên mục, cùng tags thì không thể có slug giống nhau.

T

Tag là gì?

Tag (thẻ) là một loại taxonomy mặc định của WordPress, dành để phân loại post nhưng có tầm vĩ mô hơn, tức là hỗ trợ phân loại chi tiết hơn nếu việc phân loại bằng Category. Trong đường link: https://thuvien-it.org/tag/vqmod, vqmod sẽ là tag và bài viết nào có tag này sẽ được liệt kê. Nó gần giống như Category phải không các bạn. Và tag thì không có cấp, không tag cha, tag con.

Theme là gì?

Là giao diện của website wordpress, có thể cài đặt nhiều theme nhưng trong 1 thời điểm chỉ sử dụng duy nhất một theme. Theme của wordpress nằm trong thư mục wp-content/themes.

Theme options là gì?

Theme Options là từ gọi chung của tính năng bảng điều khiển tùy chỉnh trong các theme, nhất là những theme trả phí để hỗ trợ người dùng tùy chỉnh theme mình tốt hơn.

Các Theme Options có thể được hiển thị trực tiếp trên Dashboard hoặc sẽ được lồng vào khu vực Appearance có trên Dashboard của WordPress.

Trash là gì?

Là hành động tạm thời đưa post type vào thùng rác. Tất nhiên là bạn vẫn có

W

Widget là gì?

Widget trong WordPress được hiểu là một khung hiển thị một nội dung đặc biệt được thiết lập riêng cho nó, sẽ được hiển thị trên Sidebar của theme. Cách sử dụng là truy cập vào Appearance -> Widgets.

Mặc định mỗi website WordPress đều có những widget mặc định đặc trưng của WordPress như Recent Posts (để hiển thị các post mới nhất), Recent Comments (hiển thị các bình luận mới nhất), Meta (các liên kết quản trị), Archive (mục lưu trữ theo ngày tháng năm của post),….

Widget sẽ được thêm vào khi bạn cài các plugin có hỗ trợ tạo thêm widget, nó cũng có thể được thêm vào nếu theme của bạn đang sử dụng có hỗ trợ một số widget nhất định hoặc bạn cũng có thể tự tạo widget với các kiến thức lập trình PHP căn bản.

5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?