Kiểm tra nguyên nhân khiến wordpress chạy chậm

0
4116

Có rất nhiều nguyên nhân khiến một ngày xấu trời nào đó website wordpress của bạn “bỗng dưng” trở nên ì ạch và chậm đến mức không thể chấp nhận được, ví dụ như:

– Tài nguyên hệ thống không đủ (Thiếu RAM, CPU).

– Database website của bạn lớn do vậy truy vấn chậm, tốn tài nguyên.

– Mạng chậm.

– Plugins không tương thích.

– và một vài nguyên nhân nào đó :v

Như đề cập ở trên, một trong những nguyên nhân phổ biến đó là các plugin không tương thích. Để xác định chính xác plugin nào, các bạn có thể dùng plugin P3 (Plugin Performance Profiler). Lưu ý, để loại bỏ một số lý do khác (bạn chưa tối ưu wordpress, tài nguyên hệ thống không đủ như RAM, CPU, mạng bị chậm…), hãy tham khảo bài viết này khi website của bạn bỗng nhiên chậm sau khi update hoặc cài đặt theme mới, plugins mới.

Kiểm tra nguyên nhân khiến wordpress chạy chậm
Website wordpress bỗng nhiên rất chậm

Plugin này sẽ đánh giá ảnh hưởng của các plugin trên thời gian tải trang web của bạn. Thông thường, các trang web WordPress tải chậm vì plugin cấu hình kém hoặc sự xung đột giữa các plugin với nhau hoặc giữa plugin với theme…Bằng cách sử dụng các plugin P3, bạn có thể phát hiện điều gì gây ra sự chậm chạp trên trang web của bạn.

Plugin này sử dụng phần tử canvas của html5 để vẽ các biểu đồ vẽ và đòi hỏi yêu cầu Firefox, Chrome, Opera, Safari, IE9 hoặc mới hơn. Plugin này sẽ không làm việc với IE8 hoặc thấp hơn.

Sau khi cài đặt, kích hoạt plugin. Các bạn vào Tool » P3 Plugin Profiler bấm “Start Scan” bạn sẽ có kết quả và có thể xem bằng nhiệu dạng báo cáo. Lưu ý, khi scan có 2 tùy chọn là tự động và tự cấu hình. Chế độ tự động sẽ quét toàn bộ site, còn chế độ tự chỉnh bạn có thể quét bất cứ trang nào bạn muốn.

1. Thời gian thực thi của các plugin

thuvien-it.org--ket-qua--Plugin-Performance-Profiler

 

2. Chi tiết (bao gồm thời gian plugins, theme, website)

thuvien-it.org--Plugin-Performance-Profiler-detailed

3. So sánh tốc độ load core wordpress, theme và các plugins

thuvien-it.org--toc-do-load-core-wordpress-theme-va-plugin

Ngoài ra còn rất nhiều dạng báo cáo khác, cho các bạn thấy rõ nét tốc độ, thời gian load website của mình. Từ đó có những biện pháp khắc phục. Trước đây, phần admin một trang mình quản trị trở nên vô cùng chậm(vào trang chỉnh sửa bài viết hơn 30s), không thể sửa bài vì connection lost. Nhờ plugin này mà mình tìm ra nguyên nhân là do plugin Backup Buddy không tương thích với phiên bản wordpress mới và xảy ra tình trạng đó. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn chuẩn đoán được lý do website wordpress chậm bất ngờ nhé.

4.1/5 - (7 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?