WordPress là gì?

0
3421

Nếu bạn đang đọc những dòng này, có lẽ bạn muốn tìm hiểu và sử dụng wordpress phải không? Theo mình đánh giá, wordpress là mã nguồn làm website gần gũi và tiện dụng nhất hiện nay. Bây giờ ta bắt đầu tìm hiểu nhé.

WordPress là gì?

WordPress là một CMS, một mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí để làm blog, trang web cá nhân hoặc bất cứ gì mà bạn thích. WordPress được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL database. WordPress là “con” của B2 / Cafelog, được xây dựng trên sự tiện dụng, cùng các định dạng chuẩn của web. WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt MullenwegMike Little. Hiện nay WordPress được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại San Francisco, California thuộc hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Được xây dựng bởi hàng trăm tình nguyện viên cộng đồng, và khi bạn đã sẵn sàng để biết thêm có hàng ngàn plugin và chủ đề có sẵn để chuyển đổi trang web của bạn vào hầu như bất cứ điều gì bạn có thể tưởng tượng. Hơn 60 triệu người đã lựa chọn WordPress để thực hiện website từ blog cá nhân, website công ty…Version mới nhất là WordPress 4.4.2 bạn có thể download tại

Link: http://wordpress.org/download/

WordPress tiếng Việt: http://vi.wordpress.org/

Cộng đồng wordpress

Trước khi ta sử dụng bất kì một công cụ, nền tảng nào đó, thì gần như đầu tiên ta đều quan tâm đến cộng đồng có đông người sử dụng hay không. Vì khi có cộng đồng mạnh, bạn có thể tham khảo, học tập các cách tối ưu, thiết lập và sử dụng dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn. WordPress cũng vậy. Thống kê sau sẽ làm rõ điều này:

  • Trên thế giới, có khoảng 25 bài viết được đăng lên các website sử dụng WordPress mỗi giây.
  • Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 23% tổng số lượng website trên thế giới.
  • Trong số 100% các website sử dụng mã nguồn CMS, WordPress chiếm 60%.
  • Phiên bản WordPress 4.0 đạt hơn 16 triệu lượt tải chỉ sau khoảng hai tháng.
  • WordPress đã được dịch sang 52 ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên lại chưa có phiên bản tiếng Việt chính thức, nhưng bạn có thể Việt hóa dễ dàng bằng cách tìm bài trên blog với từ khóa “Việt hóa WordPress“.
  • Có hơn 80 chương trình họp mặt về WordPress được tổ chức vào năm 2014.
  • Mã nguồn WordPress hiện đang có khoảng 785 lập trình viên cùng hợp tác phát triển.
  • Chỉ tính các giao diện (hay còn gọi là theme) miễn phí trên thư viện WordPress.org thì đã có hơn 2.700 themes khác nhau.

Vì sao nên chọn wordpress

Đơn giản, WordPress là một phần mềm bạn có thể sử dụng nếu muốn làm một trang web cá nhân, mà không cần phải “vật lộn” với nó để có được kết quả.

Dễ sử dụng

WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng phổ thông, không có nhiều kiến thức về lập trình website nâng cao. Các thao tác trong WordPress rất đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WordPress trong thời gian ngắn.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất thế giới cho nên cộng đồng sử dụng và hỗ trợ wordpress cũng rất lớn, có rất nhiều hướng dẫn, thủ thuật, kinh nghiệm về wordpress được chia sẻ trên mạng. Nếu khả năng tiếng anh của bạn tốt thì chỉ cần tìm kiếm trên google là đã có thể giải quyết vấn đề của bạn.

Nếu khả năng tiếng anh của bạn chưa tốt lắm thì bạn cũng cố thể trông cậy vào cộng đồng sử dụng wordpress ở Việt Nam, họ rất sẵn lòng hỗ trợ bạn. Ví dụ như: thachpham, jamviet, ebooksvn…

Thích hợp với nhiều dạng website

Ngoài tính năng mạnh mẽ về blog cho các nhân, wordpress còn có thể dùng cho các website công ty, các trang tạp chí, tin tức, bất động sản và đặc biệt là trang bán hàng, thương mại điện tử.

Nhiều gói giao diện có sẵn

Phải nói là rất rất nhiều, từ miễn phí cho đến trả phí, và giả chỉ giao động tầm 30$ -> 65$. Các giao diện của wordpress thường được gọi là theme. Nhiều theme hỗ trợ đến mức bạn chỉ cần thực hiện vào thao tác, vài cú click là đã thấy được hình dạng website của mình. Thông thường, các theme đều có tài liệu đi kèm (documentation)

Nhiều plugins hỗ trợ

Vô số kể các bạn ạ, với những website cơ bản, có thừa các plugin miễn phí để hỗ trợ các tính năng bạn mong muốn như slide, sơ đồ trang, hiển thị bài viết liên quan, popup…và quan trọng nhất là các plugin SEO.

Nói về SEO chắc có lẽ wordpress là mã nguồn hỗ trợ người dùng chưa am hiểu về lập trình web nhiều nhất, mọi thứ đã có sẵn, bạn chỉ cần tìm hiểu cách sử dụng. Tiêu biểu ở đây là plugin SEO by Yoast.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Mã nguồn WordPress hiện tại có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm, bao gồm tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng bạn có thể dễ dàng tự dịch lại nó với các phần mềm hỗ trợ.

Ngoài ra, đối với các wesite phức tạp hơn, cần nội dung song ngữ cũng các plugins hỗ trợ, ví dụ WPML (có phí).

Dễ dàng quản lý

Theo đánh giá của mình, phần quản trị của wordpress là dễ quản trị nhất so với Joomla, Dupal, Magento…Vì thế, nó rất thích hợp cho những bạn chưa biết code.

Quan niệm sai lầm

Đừng nghĩ rằng không biết code là bạn có thể làm tất cả với wordpress nhé! Dễ quản lý, dễ sử dụng không có nghĩa là bạn muốn làm gì cũng được. Bất kỳ mã nguồn nào, hệ thống nào, nếu muốn phát triển tốt, những tính năng hay, mới lạ cần sự am hiểu nhất định về wordpress.

Khảo sát

[poll id=”1″]

5/5 - (3 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?