Tạo và đưa sitemap lên google

0
2560

Với bất kỳ website nào, việc đưa sitemap của website lên các công cụ tìm kiếm khá quan trọng. Nó giúp cho quá trình thu thập dữ liệu của các robot trên website của bạn nhanh chóng hơn. Thông thường, ta sử dụng các sitemap theo chuẩn xml và đưa sitemap lên Google, Bing thông qua các tool webmaster do các bộ máy tìm kiếm cung cấp. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện tạo và đưa sitemap của website wordpress lên google.

Như các bạn đã biết, đối với wordpress, một mã nguồn mở miễn phí và có rất rất nhiều plugin miễn phí kèm theo, như vậy, không hề thiếu plugin để tạo ra xml sitemap. Mà đôi khi nhiều quá sẽ rối. Với kinh nghiệm của mình, hôm nay sẽ giới thiệu các bạn plugin SEO yoast, và phần tạo xml là một phần rất nhỏ trong số các chức năng của nó.

Đưa sitemap lên google với plugin Seo Yoast

Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin, các bạn sẽ thấy phần cấu hình XML sitemaps trên dashboard

thuvien-it.org--seo-yoast-xml-sitemaps

 

Sau đó các bạn cấu hình như sau:

thuvien-it.org--cau-hinh-xml-sitemaps

Sau khi bạn nhấn Save Changes thì file xml sitemaps được tạo ra và có đường link như sau: https://thuvien-it.org/sitemap_index.xml. Thay thuvien-it.org  thành tên miền của bạn nhé. Trong file sitmap này sẽ có nhiều site map con.

Đưa sitemap lên Google Webmaster Tools và Bing Webmaster Tools

1. Google Webmaster Tools

– Trước khi đưa sitemaps lên Webmaster Tools, bạn cần phải verify website đã nhé. Trong bài viết này mình sẽ coi như là tên miền đã verify.

– Giờ vào Webmaster Tools

thuvien-it.org--website-google-webmaster-tools

 

Sau khi vào tới giao diện quản trị website của bạn. Bạn tìm đến mục Crawl » Sitemaps và tiến hành ADD/TEST SITEMAP đã tạo bằng plugin SEO Yoast. Sau khi submit sitemap, bạn đợi khoảng 1 ngày để Google bắt đầu index, tốc độ index còn tùy thuộc vào nội dung, tốc độ website của bạn…đương nhiên, nếu website bạn seo tốt, tốc độ index cũng sẽ nhanh hơn. Thông qua công cụ này các bạn còn có thể thấy tình trạng được index của các bài trong website.

thuvien-it.org--add-test-sitemap

2. Bing Webmaster Tools

Tương tự như vậy, các bạn vào trang Bing Webmaster Tools và submit sitemap. Lưu ý, với Google bạn cần có gmail thì bing bạn cần có tài khoản email live. Đăng ký tại đây

Tất nhiên, bạn cũng cần chứng thực là bản sở hữu website đó. Sau khi chứng thực xong thì submit sitemap lên thôi.

Kết luận

Đối với các mã nguồn mở, thật dễ dàng để tìm ra plugin để tạo xml sitemaps tự động cho website và đưa sitemap lên google hay bất kỳ bộ máy tìm kiếm nào khác. Nhưng nếu bạn tự code website, và nội dung không thay đổi nhiều thì bạn có thể tạo file sitemap bằng toollưu ý rằng, khi thay đổi tên, đường dẫn file sitemap đừng quên resubmit lên các bộ máy tìm kiếm nhé.

Các bài viết của mình khá là gọn, không chi tiết, và nó mang tính gợi ý, định hướng là chính. Các bạn cần phải tìm hiểu thêm để kiến thức vững vàng, search càng nhiều bạn càng nhớ lâu. Và đừng ngại comment khi cần mình hỗ trợ. 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ
Bài trướcXoay, lật, đổi chiều video
Bài tiếp theoPhục hồi file word chưa lưu
Tôi viết và chia sẻ tất cả những gì tôi biết. Đừng quên đánh giá bài viết để giúp Thư Viện IT có thể hoàn thiện hơn. Xin cảm ơn!

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?