CDN là gì? Cài đặt CDN cho wordpress

4
2780

CDN Là mạng lưới gồm nhiều máy chủ lưu trữ đặt tại nhiều vị trí địa lý khác nhau, cùng làm việc chung để phân phối nội dung, truyền tải hình ảnh, CSS, Javascript, Video clip, Real-time media streaming, File download đến người dùng cuối. Cơ chế hoạt động của CDN giúp cho khách hàng truy cập nhanh vào dữ liệu máy chủ web gần họ nhất thay vì phải truy cập vào dữ liệu máy chủ web tại trung tâm dữ liệu. Về phía máy chủ, nó cũng sẽ giúp máy chủ giảm tải khi việc cung cấp dữ liệu được các máy chủ khác chia sẻ.

Tưởng tượng rằng, bạn là nhà bán hàng, và bạn mở rộng được nơi lưu trữ hàng hóa ở nhiều nơi, khách hàng ở một tỉnh nọ xa trụ cửa hàng chính và mua hàng của bạn, thay vì chuyển hàng từ rất xa, bạn có thể tìm nơi lưu trữ gần khách hàng nhất để giao hàng. Như vậy bạn vừa tiết kiệm được chi phí, giảm bớt công việc cho cửa hàng chính. Khách hàng cũng nhờ đó mà nhận hàng nhanh hơn.

CDN là gì? Cài đặt CDN cho wordpress.

Cài đặt CDN cho wordpress như thế nào?

Để cài đặt CDN cho wordpress, bạn cần làm các bước sau:

1. Đăng ký dịch vụ CDN

Một câu hỏi đặt ra là, website bạn đặt ở Việt Nam, lượng truy cập đa số từ Việt Nam thì có nên sử dụng mạng lưới CDN hầm hố, máy chủ phân bố khắp nơi hay chỉ cần các máy chủ phân bố ở Bắc-Trung-Nam là đủ. Với tính chất thử nghiệm và đặt câu hỏi như trên, mình quyết định chọn CDN của một nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam và chọn các POP ở Việt Nam, với việc lựa chọn này, chi phí cũng khá rẻ 1000 VNĐ/GB. Chỉ cần tầm 10-20k là cũng đủ trải nghiệm rồi. Theo đánh giá của mình, mức phí này khá ổn, có một số dịch vụ CDN khác khá rẻ như KeyCDN giá cực rẻ và miễn phí 25Gb trong 30 ngày đầu tiên, nhưng lại không đủ CDN ở Bắc – Trung – Nam.

Nếu website của bạn đặt ở Quốc tế thì nên dùng các dịch vụ như KeyCDN, MaxCDN. Nói chung, site bạn có nhiều khách ngoại so với vị trí server hosting thì nên dùng các cdn ở quốc tế.

thuvien-it.org--chi-phi-cdn

1.1 Vào website cdn.com.vn đăng ký tài khoản, nhớ đăng ký với địa chỉ mail dùng được để nhận mã nạp tiền nhé

1.2 Trên menu, bạn vào mục mua thẻ, tại đó các bạn có thể tùy chọn phương thức thanh toán, mình chọn thanh toán bằng thẻ điện thoại cho nhanh – 20k đủ xài.

thuvien-it.org--thanh-toan-cdn-bang-the-dien-thoai

 

– Sau khi nhập mã điện thoại thành công, bạn đợi ít phút và check mail để nhận mã nạp tiền cho bước kế tiếp

thuvien-it.org--thanh-toan-cdn-bang-the-dien-thoai

1.3 Bắt đầu tạo dịch vụ theo hướng dẫn sử dụng cdn (bỏ qua bước 1 trong hướng dẫn nhé), ở bước này các bạn lưu ý trỏ Cname của tên miền đúng như hướng dẫn. Để kiểm tra việc trỏ Cname có được cập nhật hay chưa, hãy check tại dnswatch.info.

thuvien-it.org--kiem-tra-cap-nhat-dns

 

–  Sau khi thành công, đợi khoảng vài giờ để hệ thống cdn lấy file hình ảnh, css, js của bạn về lưu trữ. Bạn có thể test bằng cách thêm cdn vào trước đường link hình ảnh hoặc css xem có kết quả hay không.

2. Cài đặt plugin wordpress hỗ trợ CDN

Trong bài viết này mình sẽ dùng plugin WP Super Cache. Bạn cài đặt, kích hoạt plugin WP Super Cache và vào phần cấu hình giống như hình vẽ. Đây là plugin cache mà mình nghĩ các bạn nên dùng khi dùng share hosting. Khá là đơn giản so với W3 Total Cache.

thuvien-it.org--cau-hinh-cdn-wp-super-cache

– Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, các bạn hãy vào phần cấu hình của WP Super Total, Enable CDN support và điển đúng đường dẫn CDN vừa tạo ở bước 1. Ở đây mình điển là cdn.thuvien-it.org. Bạn có thể loại trừ các file không muốn cdn ở mục Exclude if substring.

 

5/5 - (2 bình chọn)

4 BÌNH LUẬN

  1. Mình cũng cài đặt cdn mua bên cdn.com.vn vào site worpress đã cài wp super cache giống như bạn nhưng không biết sao website lại không hiển thị hết nội dung được.

    • Mình cũng bị vậy luôn. toàn bộ hình ảnh đều tải ko dc. F12 lên thì thấy báo lỗi Request Timeout. Ai biết cấu hình thế nào ko
      Mình dùng host wordpress godaddy, ko cài dc w3 cache hay super cache mà cấu hình trong .htaccess

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?