Tìm hiểu các bản ghi DNS của tên miền

3
4455

1. A viết tắt của từ Address Record: là một record căn bản và quan trọng nhằm ánh xạ, diễn dịch một domain thành địa chỉ IP. Ví dụ: ánh xạ thuvien-it.org thành 210.211.118.119

2. CNAME (Canonical Name): thông thường thì máy tính trên internet có nhiều dịch vụ như Web Server, FTP Server, Chat Server v.v.. Để lọc hay nói nôm na là kiểm soát, CNAME Record đã được sử dụng.

Ví dụ: khi bạn gõ www.thuvien-it.org thì trang web sẽ chuyển bạn đến thuvien-it.org và ngược lại sử dụng CNAME kết hợp A Record

thuvien-it.org. IN CNAME www.thuvien-it.org.
www.thuvien-it.org. IN A 210.211.118.119

Lợi ích khi dùng CNAME: ví dụ bạn cần thay đổi server cho domain bao gồm website, mail, tên miền con…bạn chỉ cần thay đổi A record là được. Đến đây mới thấy, nếu dịch vụ web và mail của bạn trên 2 server với IP khác nhau thì tất nhiên bạn sẽ phải dùng đến A record.

3. MX (Mail Exchange): dùng để xác định Mail Server cho một domain. Ví dụ khi bạn gởi email tớiwebmaster@thuvien-it.org, mail server sẽ xem xét MX Record thuvien-it.org xem nó được điểu khiển chính xác bởi mail server nào (mail.thuvien-it.org chẳng hạn) rồi tiếp đến sẽ xem A Record để chuyển tới IP đích.

Qua đây có thể thấy thêm: nếu không có MX record bạn sẽ không NHẬN được mail nhưng vẫn có thể GỬI mail được. Tuy nhiên, ngày nay vì tình trạng spam quá nhiều, nếu không có mx record thì các server khác có thể sẽ đưa email của bạn vào spam hoặc chặn email của bạn. Điều đó còn tùy thuộc vào người quản trị, cấu hình server email mà bạn muốn gửi đến.

3 Record trên là cơ bản rồi, ngoài ra còn nhiều loại record khác như: txt, spf. Các bạn có thể tìm hiểu thêm tại: http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_DNS_record_types. Tất cả những bản ghi này được lưu trữ trên DNS server nhé các bạn.

Các bạn có thể chạy website và mail ở 2 server khác nhau đó nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ
Bài trướcTải ảnh từ bất kỳ website nào
Bài tiếp theoHosting Linux hay Windows?
Tôi viết và chia sẻ tất cả những gì tôi biết. Đừng quên đánh giá bài viết để giúp Thư Viện IT có thể hoàn thiện hơn. Xin cảm ơn!

3 BÌNH LUẬN

  1. […] nhưng bị lỗi, nguyên nhân sẽ nhiều hơn, nó liên quan đến việc cấu hình mail, dns (MX record)…Bạn sẽ cần một anh IT hỗ trợ nha. Hoặc để lại bình luận, mình sẽ […]

  2. […] nhưng bị lỗi, nguyên nhân sẽ nhiều hơn, nó liên quan đến việc cấu hình mail, dns (MX record)…Bạn sẽ cần một anh IT hỗ trợ nha. Hoặc để lại bình luận, mình sẽ cố […]

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?