Sử dụng Zoho Mail để tạo email với tên miền riêng

11
3135

Trước đây bạn có thể dùng dịch vụ của Google để tạo ra địa chỉ email mang tên miền riêng của bạn. Nhưng giờ nó không miễn phí nữa rồi. Bài viết này giới thiệu đến các bạn cách tạo địa chỉ email từ dịch vụ Mail của Zoho với nhiều tính năng thú vị, và hoàn toàn miễn phí. Tất nhiên là bạn phải có domain riêng đã nhé.

Sau đây là các bước hướng dẫn sử dụng Zoho Mail để tạo email với tên miền riêng:

1. Đăng ký tài khoản Zoho

Zoho.com là một website uy tín và hỗ trợ mạnh mẽ các tính năng văn phòng cũng như quản trị khách hàng. Trong rất nhiều chức năng đó, thì có một chức năng tạo email với tên miền riêng, trong quá trình sử dụng mình thấy nó hoàn toàn có thể thay thế được live.com. Trước tiên bạn cần đăng ký tài khoản zoho tại đây.

thuvien-it.org--dang-ky-zoho-account

Bạn có thể sử dụng tài khoản Google, facebook…để đăng ký luôn, nếu không thì phải nhập thông tin ở form trên. Sau khi đăng ký xong thì bạn vào mail và xác nhận đăng ký.

2. Đăng ký dịch vụ Mail Zoho

Bạn truy cập vào trang chủ ứng dụng của zoho tại đây, rất nhiều ứng dụng và tiện ích sẽ hiện ra. Bạn chọn Mail / Access

thuvien-it.org--email-zoho

Một bảng đăng ký sử dụng loại dịch vụ sẽ hiện ra, gói thấp nhất là free. Miễn phí 10 mail, mỗi mail có 5GB dữ liệu lưu trữ và 5Gb dữ liệu chia sẻ…

thuvien-it.org--chon-goi-email-zoho

 

Nhập domain cần tạo địa chỉ mail…

thuvien-it.org--nhap-ten-mien-muon-tao-email-zoho

thuvien-it.org--email-zoho

Bắt đầu xác nhận quyền sở hữu tên miền…

thuvien-it.org--xac-thuc-ten-mien-email-zoho

thuvien-it.org--cac-buoc-cau-hinh-email-zoho

Có nhiều các để xác thực tên miền, ở đây mình chọn cách trỏ Cname. Mình sẽ truy truy cập vào nơi quản trị DOMAIN và trỏ Cname như phía zoho yêu cầu. Các bạn lưu ý, có thể mỗi domain được cung cấp bới các nhà dịch vụ khác nhau, nên sẽ có giao diện quản trị khác nhau. Cốt lõi là trỏ Cname đúng yêu cầu thôi. Sau khi trỏ xong, đợi khoảng 5-10′ và nhấn nút verify:

thuvien-it.org--verify-email-zoho

Sau khi xác nhận tên miền, bạn sẽ phải thực hiện một số bước nữa:

thuvien-it.org--cac-buoc-cau-hinh-email-zoho

Tạo user với tên miền riêng của bạn. Bạn có thể gửi mail được rồi. Tuy nhiên để mail có độ trust cao (khỏi bị vào spam) và nhận được email người khác gửi cho bạn thì bạn phải cấu hình MX record. Bạn lấy thông tin Mx record do zoho cung cấp và thực hiện trỏ như Cname nhưng type nó là MX nhé…mình chỉ hướng dẫn đến đây thôi, tiếp tục mò cho hiểu sâu nhé 😀

3. Đánh giá

Có một điều bất tiện đối với những người sử dụng mail với tên miền riêng đó là rất dễ thay đổi dịch vụ, mà mỗi lần thay đổi dịch vụ là một lần mất hết dữ liệu.

Giải pháp đưa ra rất đơn giản, bạn hãy dùng phần mềm quản lý Mail của bên thứ 3, như Outlook hay Thunderbird, tải mail (dữ liệu về máy) và xóa dữ liệu trên mail server, như vậy 5GB dữ liệu là quá thừa với bạn. Và vì dữ liệu của bạn được backup trên máy tính, nên bạn hoàn toàn có thể thay đổi hoặc nâng cấp sang một dịch vụ khác nếu có vấn đề gì đó 😀

Nguồn: không biết từ site nào :D, search ra thấy nhiều quá.

5/5 - (1 bình chọn)

11 BÌNH LUẬN

  1. Bạn chỉ cho mình cách tính năng đăng nhập 2 bước trên zohomail với. Và mình đăng kí mail mới thì giao diện nó cũng mới không giống như lúc cũ bạn có cách nào cho nó trở lại giao diện cũ được không.
    Thanks bạn.

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?