Vài điều cần lưu ý khi làm website wordpress

0
2079

Trong thời gian đầu xây dựng website wordpress, đôi khi các bạn chỉ mãi miết suy nghĩ về ý tưởng, bài viết, từ khóa, đặt blacklink…bla bla…đủ thứ về tương lai hết nhưng lại quên những bước cần làm trước tiên để tạo nền tảng, tiền đề cho website. Kiểu như xây nhà từ mái vậy, sau này có sửa cũng sẽ gây không ít khó khăn.

Sở dĩ mình viết bài này là do mình đang gặp phiền phức từ việc không kỹ lưỡng của mình, thời điểm đó cũng một phần do thiếu hiểu biết, cứ thấy friendly url là phang tới…tới lúc nhìn lại hơi dở, giờ muốn thay đổi lại thì phiền quá, như vậy link cũ sẽ 404 :(. Thôi, bỏ qua vấn đề của mình, các bạn thấy đó, dại gì mà ta không kỹ lưỡng một xíu để sau này khỏi hối hận :).

Sau đây là một số lưu ý khi làm website wordpress

Thứ nhất

– Xác định chính xác cấu trúc url của website. Cấu trúc url của bài post, của category…

– Theo kinh nghiệm của mình thì nên cấu hình để url như sau:

Post: http://tenmiencuaban.com/ten-danh-muc/bai-viet.html

Category: http://tenmiencuaban.com/ten-danh-muc

– Xem bài hướng dẫn tối ưu url cho website wordpress

Thứ hai

– Cài đặt plugins SEO, đừng có cài rồi và để yên đó là nghĩ nó seo rồi nhé. Bạn cần phải tập tành viết lách cho đúng chuẩn, mình sử dụng plugins của Seo Yoast và viết bài theo chuẩn Seo Yoast luôn. Plugins này có các thang điểm cho bài viết của bạn.

– Ở bước này bạn cũng tập cách xác định từ khóa chính.

– Submit sitemap lên Google. Nếu sử dụng các plugin SEO, bạn nên xác định rõ ràng là cái gì sẽ submit lên Google. Ví dụ, bài viết, hình ảnh, tags, category. Theo mình, nên dùng XML sitemap của SEO yoast. Có thể submit nhiều thứ lắm :D.

Thứ ba

Nếu website của bạn có chèn các đoạn code hướng dẫn, hãy cài các plugins chèn code vào website (SyntaxHighlighter) như: Crayon Syntax Highlighter, SyntaxHighlighter Evolved hoặc kẹp các đoạn code của bạn vào thẻ <pre></pre> để sau này cài khỏi mất công tìm lại từng bài mà định dạng lại.

Thứ 4

– Cài đặt, cấu hình một số cái như: nén website, cấu hình cache, xóa bỏ các page, post, link không cần thiết trong theme mặc định. Chứ để vậy google nó index nội dung của bạn thấy cũng lung tung 😀

– Featured Image, nếu bạn có ý định làm phần chia sẻ bài viết trên facebook thì nên chọn hình vừa vừa, chứ đừng nghĩ theme của mình hiển thị Featured Image nhỏ nên dùng nhỏ luôn cho tiết kiệm nha, share lên mạng xã hội nó vỡ banh tành luôn ấy chứ.

Thứ năm

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, và nếu có điều kiên, hãy tìm hiểu các plugin, các cấu hình tối ưu website bạn cài hoạt động như thế nào.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?