Hướng dẫn đăng ký “chặn” sạch tin nhắn, cuộc gọi rác

0
2304

Bộ Thông Tin và Truyền Thông vừa công bố hệ thống quản lý danh sách không nhận tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo (DNC). Trong bài viết này Thư Viện IT sẽ hướng dẫn các bạn cách đăng ký chặn cuộc gọi và tin nhắn “rác”, tất cả đều miễn phí nhé.

Hiện tại có 2 hình thức để đăng ký. Đó là đăng ký tại website cục an toàn thông tin hoặc qua tin nhắn. Mình sẽ trình bày 2 cách.

Chặn tin nhắn, cuộc gọi rác qua website

Truy cập website của Cục An toàn thông tin tại địa chỉ: https://khongquangcao.ais.gov.vn. Nhập số điện thoại muốn đăng ký chặn cuộc gọi và tin nhắn rác rồi nhập mã OTP nhận được qua tin nhắn.

Nhập mã OTP được gửi về SĐT và nhấn Tiếp tục

 

Chặn tin nhắn, cuộc gọi rác qua tin nhắn

Với hình thức tin nhắn, bạn đăng ký theo cú pháp “DK DNC” gửi 5656. Tất cả tin nhắn gửi tới đầu số 5656 đều được miễn phí các bạn nhé.

Cách tra cứu thuê bao nằm trong danh sách DNC

Tại trang https://khongquangcao.ais.gov.vn bạn nhập số điện thoại muốn tra cứu vào mục tra cứu thuê bao và nhấn nút tra cứu.

Tra cứu thuê bao đã đăng ký chặn quảng cáo hay chưa

“Trao đổi với VnExpress, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, danh sách DNC được đăng ký trên hệ thống của đơn này sẽ được tự động chuyển đến các nhà mạng. Sau đó, nhà mạng sẽ xác minh và chặn rác viễn thông đến các thuê bao đăng ký.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo này, tỷ lệ chặn tin, cuộc gọi rác hiện chưa thể đạt thành công 100%. Vì vậy, nếu đã đăng ký vào danh sách DNC vẫn nhận được tin nhắn, cuộc gọi, chủ thuê bao có thể báo cáo Cục An toàn thông tin xử lý. Để phản ánh các trường hợp này, chủ thuê bao nhắn tin với cú pháp “V(dấu cách)số điện thoại phát tán(dấu cách)nội dung quảng cáo”gửi 5656. – NGUỒN: VnExpress”

Từ nay bạn sẽ không còn bị các cuộc gọi, tin nhắn rác làm phiền nữa rồi. Quá tuyệt vời phải không nào. Chúc các bạn thành công.

Quên mất, nếu bạn muốn hủy chặn cuộc gọi và tin nhắn rác đã đưa vào danh sách trước đó, bạn làm theo hướng dẫn sau:

Cách hủy đăng ký danh sách không quảng cáo

Trên website, bạn vào trang: https://khongquangcao.ais.gov.vn, sau đó nhập số điện thoại mình vào và nhấn hủy nhé. Hệ thống sẽ xác thực qua mã OTP để nhận dạng chính xác là bạn.

Ngoài ra, bạn có thể nhắn HUY DNC gửi 5656 để hủy đăng ký Danh sách không quảng cáo.

Cho mình 5 sao nhé

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?