Mẹo & thủ thuật tìm kiếm trên Google

0
3815

Ngày nay, với bất kỳ người dùng máy tính nào, việc sử dụng google quá đỗi quen thuộc và khi thực hiện tìm kiếm thông tin nào đó thì Google là công cụ bạn nghĩ đến đầu tiên. Nhắc tới Google thì gần như nó đồng nghĩa với từ tìm kiếm trên mạng. Nó phổ biến đến nỗi cư dân mạng thường hài hước với nhau rằng: “Dân ta phải biết sử ta, cái gì không biết thì tra Google”.

Nhưng sử dụng bất cứ công cụ nào nếu không dùng hết tính năng của nó là một điều vô cùng lãng phí. Thế cho nên, bài viết hôm này mình sẽ chỉ ra một vài mẹo & thủ thuật tìm kiếm trên Google để bạn có thể tìm được thông tin ứng ý nhất với thời gian ngắn nhất. Bài viết này tuy không mới nhưng nó thật sự rất rất cần thiết các bạn ạ. Giờ chúng ta cùng điểm qua một số Mẹo & thủ thuật tìm kiếm trên Google:

1. Tìm kiếm chính xác một cụm từ bằng toán tử “

Ví dụ: “Giảm stress với game đập phá màn hình máy tính” sẽ trả về những website chứa chính xác cụm từ trên.

Tìm kiếm chính xác cụm từ

2. Loại bỏ từ khóa, site không mong muốn bằng toán từ –

Ví dụ: Giảm stress với game đập phá màn hình máy tính -site:congnghe5giay.com sẽ loại bỏ toàn bộ kết quả có domain là congnghe5giay.com.

Còn với từ khóa thì sao, bạn cần đặt toán tử – ngay trước từ khóa. Ví dụ: Giảm stress với game đập phá màn hình máy tính -“Công nghệ” sẽ loại bỏ kết quả có chứa từ “công nghệ”

3. Thay thế từ, cụm từ bằng toán tử *

Toán tử * giúp nâng cao khả năng tìm kiếm, tìm kiếm rộng. Ví dụ: khi bạn tìm kiếm vì sao * yêu sẽ cho kết quả search của vì sao anh yêu, vì sao em yêu…

4. Tìm kiếm chính xác loại file với  filetype

Ví dụ: báo giá làm web filetype:pdf sẽ trả về các kết quả là pdf (không tính phần kết quả dựa vào quảng cáo nhé các bạn)

thuvien-it.org--tim-kiem-chinh-xac-theo-loai-file

5. Tìm kiếm trên trang cụ thể hoặc domain với site

Ví dụ: game thư giãn site:thuvien-it.org có kết quả toàn bộ thuộc trang thuvien-it.org hoặc game thư giãn site:.org chỉ hiển thị kết quả của các trang có tên miền có đuôi là .org.

6. Tìm kiếm trang có link tới một trang cụ thể

Ví dụ: link:thuvien-it.org sẽ cho ra kết quả tất cả các website khác có link tới thuvien-it.org, và link là dạng dofollow nhé các bạn. Đây là một cách hữu hiệu để kiểm tra backlink chuẩn Google :v.

7. Tìm các website có nội dung tương tự

Ví dụ: related:thietkewebsite.com sẽ tìm các website trong lĩnh vực thiết kế web. Rõ ràng, nếu bạn search website của mình có kết quả là một số trang khác nữa thì tức là Google đã nhận dạng được các lĩnh vực, chuyên mục trên website của bạn =>chủ đề, chuyên mục đó được seo rất rất tốt và phổ biến.

8. Tìm kiếm cache của website hoặc bài viết với cache

Ví dụ: cache:thuvien-it.org sẽ trả về cache của thuvien-it.org. Nếu là link cụ thể ví dụ như: cache:https://thuvien-it.org/lap-trinh-web/gia-link-tren-facebook sẽ trả về cache của link bài viết giả link trên facebook. Thao tác này nhanh hơn hẳn thao tác trong bài viết tìm lại bài viết không còn tồn tại với Google Cache.

9. Tìm kiếm bằng giọng nói

Các bạn có thể xem bài viết hướng dẫn tìm kiếm bằng giọng nói trên Google

10. Tìm kiếm bằng hình ảnh

Bạn có thể tìm kiếm hình ảnh tương tự với hình ảnh bạn thấy trên Google Chrome, nhờ đó mà bạn có thể lần ra nguồn gốc của bức ảnh hoặc kích thước lớn hơn…

Tìm kiếm hình ảnh bằng google

Kết quả

thuvien-it.org--ket-qua-tim-kiem-hinh-anh

5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?