25 thuật ngữ google adwords bạn nên biết

0
9841

“CPC cao quá”…CPC là gì? – tôi tự hỏi khi nghe lỏm khi các anh, chị trong ngành nói chuyện. Đó là những ngày đầu tiên khi tôi tìm hiểu về google adwords, nghe lạ lẫm quá. Bất cứ lúc nào, khi bạn tiếp cận với một kiến thức mới, bạn sẽ gặp khá nhiều từ chuyên ngành, và quảng cáo google adwords cũng vậy, có rất là nhiều thuật ngữ mà bạn chưa biết. Mà người trong ngành thì họ thường sử dụng thuật ngữ cho nhanh…thế là???

Chính vì thế, hôm nay mình sẽ liệt kê ra 25 thuật ngữ google adwords bạn nên biết để mà còn hiểu, còn chém gió với người khác :v

Thuật ngữ khi thiết lập chiến dịch Google AdWords


1. Campaign là gì?

Chiến dịch là nơi tập trung các nhóm quảng cáo (quảng cáo, từ khóa và giá thầu), ngân sách, vị trí hiển thị, thời gian hiển thị. Mỗi chiến dịch sẽ có ngân sách nhất định, nhờ đó mà bạn có thể quản lý các chiến dịch của mình với chi phí khác nhau. Bạn có thể chạy nhiều chiến dịch tại bất kỳ thời gian nào từ tài khoản Google của bạn.

2. Ad groups là gì?

Nhóm quảng cáo là tập hợp các từ khóa, quảng cáo và giá thầu của bạn. Mỗi 1 chiến dịch sẽ tạo ra các nhóm quảng cáo khác nhau . Nên tạo nhiều nhóm quảng cáo khách nhau cho mỗi sản phẩm dịch vụ để tối ưu cho từ khóa đó. Ví dụ, nếu bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo bán giày, bạn có thể thiết lập các nhóm quảng cáo nhắm mục tiêu cho bán hàng trực tuyến, giày của phụ nữ và giày của nam giới. Có thể có nhiều quảng cáo trong mỗi nhóm quảng cáo.

3. Campaign Type

Loại chiến dịch – loại chiến dịch để hiển thị quảng cáo của bạn. Bao gồm:

  • “Search Network only” (chỉ hiển thị quảng cáo trên kết quả tìm kiếm của Google , Google mua sắm, Google Maps, Google Images và Google Groups, trang web tìm kiếm hợp tác với Google (đối tác tìm kiếm) như AOL)
  • “Display Network only” (chỉ hiển thị quảng cáo trên các trang web của google như: Youtube, Blogger, Gmail và hàng ngàn trang web của Google trên internet. Chúng còn được gọi là AdSense)
  • “Search Network with Display Select” (kết hợp của cả 2 loại trên)

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn loại chiến dịch “Shopping” và quảng cáo Video trên tài khoản adwords của mình.

4. Keywords là gì?

Từ khóa – trong quảng cáo Google Ads, từ khóa rất quan trọng. Chúng là những từ hoặc cụm từ mà bạn chọn để quảng cáo của bạn, và sẽ giúp xác định quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện ở đâu. Khi chọn từ khóa của bạn, hãy suy nghĩ như khách hàng của bạn và những gì họ sẽ tìm kiếm khi họ muốn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Mặc dù bạn có thể đưa nhiều từ khóa như bạn muốn, nhưng theo đề nghị của tôi là 20.

Xem thêm hướng dẫn tạo danh sách từ khóa tốt nhất

5. Quality Score là gì?

Điểm chất lượng  – điểm chất lượng được đo từ Google dựa trên sự liên quan của các tiêu đề quảng cáo, mô tả, từ khóa và URL đích để khách hàng tiềm năng nhìn thấy quảng cáo của bạn. Điểm Chất lượng cao hơn có thể giúp bạn có được vị trí quảng cáo tốt hơn và chi phí thấp hơn.

6. Impressions là gì?

Hiển thị – là số lần quảng cáo của bạn được hiển thị.

7. Ad Rank là gì?

Thứ hạng quảng cáo – xếp hạng quảng cáo của bạn là giá trị được sử dụng để xác định nơi quảng cáo của bạn hiển thị trên một trang. Nó dựa trên điểm Chất lượng và số tiền giá thầu của bạn.

8. Mobile ad là gì?

Quảng cáo di động là những gì người tìm kiếm điện thoại di động của bạn nhìn thấy trên các thiết bị của họ. Google AdWords có WAP quảng cáo di động và “quảng cáo cho các thiết bị di động cao cấp”.

9. Ad extensions là gì?

Tiện ích mở rộng quảng cáo là thông tin thêm về doanh nghiệp của bạn, như địa chỉ, số điện thoại, và thậm chí cả phiếu giảm giá hoặc các trang web bổ sung. Chúng ở phía dưới phần giới thiệu quảng cáo của bạn.

Ad extensions la gi

Thuật nghữ về quảng cáo


10. Call to Action là gì?

CTA – Kêu gọi hành động – được hiểu như là một hình ảnh hay đoạn văn bản nhắm gây sự chú ý của người truy cập khiến họ muốn click vào để chuyển hóa thành hành động. Tùy vào loại hình kinh doanh của bạn là gì mà “hành động” ở đây có thể là một cuộc gọi, một hành động mua hàng hay đăng ký sử dụng dịch vụ… Bạn có thể đặt CTA ở bất kỳ vị trí nào trên Website, miễn là nó phải gây được sự chú ý với khách hàng vd như những lời kêu gọi hấp dẫn : Miễn phí, Ưu đãi, Giá sỉ…

Quan trong hơn chính là bạn phải có được một CTA hiệu quả để gây sự chú ý cho khách hàng. Để bạn tiết kiệm thời gian và tăng tính hiệu quả của công việc thì hãy “nắm lòng” các yêu câu sau khi tạo CTA : Thiết kế bắt mắt, Nội dung kích thích người dùng click chuột, Hãy nói cho người dùng biết họ được gì khi click vào CTA.

11. Click Through Rate là gì?

CTR – Tỉ lệ click quảng cáo – CTR là một thước đo quan trọng trong việc thiết lập tài khoản của bạn. Nó đo lường bao nhiêu người đã xem quảng cáo của bạn qua đến trang đích của bạn. (Gọi là click vào quảng cáo cho dễ ha)

12. Landing Page là gì?

Trang đích là trang trên trang web của bạn mà bạn đang hướng lưu lượng truy cập về trang đó. Bằng cách quảng cáo trên goolge, facebook hoặc bất kỳ cách thức nào để tăng traffic và một trang cụ thể.Ví dụ, bạn chạy quảng cáo giày lười trên google, trang đích của bạn là trang thông tin và đặt hàng giày lười mà bạn quảng cáo 🙂

13. Optimization là gì

Tối ưu quảng cáo – Tối ưu hóa trong Google AdWords cũng như tối ưu các mảng quảng cáo khác trong marketing. Có nghĩa là làm cho những thay đổi trong quảng cáo của bạn giúp bạn có được kết quả cao hơn cho các mục tiêu của bạn. Chạy adwords thì dễ, nhưng đây mới là bước khó đó các bạn. Nó bao gồm tối ưu đường dẫn, từ khóa, nội dung quảng cáo…và ngay cả trang đích để nâng tỷ lệ chuyển đổi từ quảng cáo sang đơn hàng, dịch vụ.

14. Split Testing là gì?

Đây là một phương pháp thí nghiệm tiếp thị kiểm soát với mục tiêu để cải thiện kết quả mục tiêu của bạn (chẳng hạn như cao hơn CTR của, tăng chuyển đổi hoặc thậm chí tốt hơn xếp hạng Quảng cáo). Hiện nay có rất nhiều công cụ để bạn có thể thực hiện như Visual Website Optimizer, Optimizely…

Testing giúp bạn được gì? Bạn có thể thử nghiệm 2 giao diện của một website bao gồm cách bố trí nội dung, các button điều hướng, cách đặt hình ảnh, button mua hàng. Mục đích cuối cùng để xem visitor thích giao diện nào hơn, đặt button ở đâu sẽ thu hút visitor hơn, tăng tỉ lệ click và tăng conversion rate… nhằm mục đích giữ chân khách hàng, điều hướng hay đơn giản là… để người dùng click vào quảng cáo đối với các bạn làm Google Adsense

Thuật ngữ về chi phí


15. Bid Strategy là gì?

Chiến lược giá thầu – Chiến lược giá thầu của bạn về cơ bản là cách bạn thiết lập loại giá thầu của mình để trả cho việc người xem tương tác với quảng cáo của bạn.

16. Daily budget là gì?

Ngân sách hằng ngày là những gì bạn sẵn sàng chi tiêu mỗi ngày cho mỗi quảng cáo. Chi phí hàng ngày của bạn được dựa trên mức trung bình hàng ngày mỗi tháng, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn thay đổi từ ngày này sang ngày khác.

17. CPC là gì?

Cost per click – Chi phí trên một click là các loại giá thầu phổ biến nhất trên Google AdWords. Nó có nghĩa là bạn chỉ phải trả tiền quảng cáo mỗi khi có một người thực sự nhấp chuột vào quảng cáo của bạn. Bạn đặt “CPC tối đa” của bạn trong quá trình đấu thầu, có nghĩa là số tiền tối đa bạn sẽ trả cho một nhấp chuột lên quảng cáo của bạn.

CPC thực tế thường thấp hơn CPC tối đa bởi vì với phiên đấu giá AdWords, số tiền cao nhất bạn sẽ trả là số tiền tối thiểu bắt buộc để giữ vị trí quảng cáo và bất kỳ định dạng quảng cáo nào được hiển thị cùng với quảng cáo của bạn, chẳng hạn như liên kết trang web.

18. PPC là gì?

Pay per click – giống như CPC nhé các bạn.

19. CPM là gì?

Chi phí mỗi nghìn lần hiển thị là một phương thức đấu thầu mà căn cứ trên chi phí của bạn có bao nhiêu lần quảng cáo của bạn được hiển thị (impressions).

20. Billing Threshold là gì?

Ngưỡng thanh toán chỉ áp dụng cho các khoản thanh toán tự động, nơi mà chúng tôi tính phí cho bạn cho chi phí quảng cáo sau 30 ngày, hoặc bất cứ khi nào tài khoản của bạn đạt đến ngưỡng thanh toán của bạn.

+ Ngưỡng thanh toán được lên mỗi khi chi tiêu tài khoản của bạn đạt đến ngưỡng đó trước 30 ngày đã kết thúc.

+ Để xem những gì ngưỡng thanh toán hiện tại của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng bánh răng và chọn Thanh toán, sau đó nhìn vào “Làm thế nào mà bạn phải trả” phần.

+ Số tiền thanh toán có thể hơi cao hơn ngưỡng nếu tài khoản tích luỹ chi phí rất nhanh chóng.Bạn có thể sạc nhiều lần trong một tháng nếu tài khoản của bạn đạt đến ngưỡng thanh toán nhiều lần trong thời gian đó.

+ Nếu bạn muốn được tính tiền ít thường xuyên, bạn có thể thực hiện thanh toán thủ công bao gồm và vượt quá số tiền ngưỡng của.

+ Bạn sẽ không thể được gửi qua email hoặc thông báo khi ngưỡng thanh toán của bạn tăng lên, nhưng bạn luôn có thể tìm thấy ngưỡng hiện tại của bạn bằng cách vào các trang thanh toán của bạn.

Thuật ngữ về cấu trúc quảng cáo


21. Headline là gì?

Tiêu đề quảng cáo là tiêu đề của quảng cáo của bạn. Nó thường có màu xanh trong quảng cáo.

22. Destination URL là gì?

URL đích là trang đích quảng cáo của bạn đang hướng đến khi được nhấp vào. Trang web đích của bạn có thể là một trang cụ thể. Bạn có thể thay đổi nó cho các quảng cáo khác nhau trong các nhóm quảng cáo. Khách hàng của bạn không nhìn thấy nó trong các quảng cáo.

23. Display URL là gì?

URL hiển thị là những gì thể hiện trong quảng cáo của bạn. Bạn có thể giữ này đơn giản và dễ nhìn để tăng sự công nhận thương hiệu, niềm tin của khách hàng, và chuyển đổi.

Display URL là gì?

24. Side ad là gì?

Quảng cáo bên là các quảng cáo hiển thị trên phía bên tay phải của trang kết quả công cụ tìm kiếm (SERP).

25. Top ad là gì?

Quảng cáo hàng đầu là quảng cáo mà xuất hiện trên kết quả tìm kiếm organic (kết quả tìm kiếm không trả phí). Lưu ý: Quảng cáo của bạn sẽ có khả năng hiển thị như là cả một quảng cáo bên và một quảng cáo hàng đầu. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc tối ưu quảng cáo các bạn ạ.

3.8/5 - (11 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Nội dung bình luận
Tên của bạn là gì?